Nguy cơ cháy nổ tại nhà phố cao gấp nhiều lần chung cư

http://charmington.org/jamona-golden-silk.html

Cháy căn hộ chung cư là điều đáng lo ngại hiện nay,tuy nhiên chúng ta đừng chỉ nhìn vào một phía mà đánh giá,theo như khảo sát của cục phòng cháy chữa cháy thì tỷ lệ cháy căn hộ chung cư chỉ là 0,7%/năm,trong khi đó nhà phố xảy ra 70%,tức hàng ngàn vụ cháy mỗi năm.

Cháy căn hộ chung cư xảy ra rất thấp

Theo quy định phòng cháy chữa cháy các chung cư cao tầng phải tuân thủ rất nhiều quy định. Trong đó, tòa nhà từ 5 tầng trở lên phải có hệ thống báo cháy tự động phù hợp với tiêu chuẩn. Hệ thống sau khi đưa vào hoạt động cần được kiểm tra mỗi năm ít nhất hai lần, bảo dưỡng hai năm một lần.

Bên cạnh đó còn có một số tiêu chuẩn khác như: Cứ 50 đến 150m2 cần có một bình chữa cháy tùy thuộc vào mức độ nguy cơ; cửa thoát hiểm tòa nhà không được chốt khóa; có một đến hai họng nước tại mỗi điểm bên trong tòa nhà với lượng nước tính cho mỗi họng là 2,5 lít mỗi giây; có ít nhất hai lối ra thoát nạn.

Chủ đầu tư cho biết, với hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70% so với nhiệt độ thường, hệ thống vòi nước thông minh sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Hai cửa thoát hiểm cho mỗi block đảm bảo chống khói nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên toà nhà. Tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng riêng biệt với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi tòa tháp sẽ được trang bị một thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi tòa nhà cháy nổ. Vấn đề nước sử dụng chữa cháy cũng được đảm bảo bởi hồ cảnh quan 10.000m3 trong lòng dự án cùng hồ chứa 1.000m3 tại khu vực tầng hầm.

Nhà phố có nguy cơ cháy nổ cao hơn chung cư

Theo báo cáo của cục Phòng cháy chữa cháy,chỉ trong năm 2017 đã xảy ra 1000 vụ cháy,26 người chết,bị thương 42 người,thiệt hại 92 tỷ đồng,trong đó các vụ cháy xảy ra chủ yếu ở các hộ kinh doanh và hộ gia đình.Trung bình mỗi năm chỉ xảy ra 7 vụ cháy chung cư(chiếm 0,7% nhỏ hơn rất nhiều con số 70% của nhà phố).

Lý giải điều này, đại diện HoREA cho rằng, nguyên nhân cháy trong chung cư hay nhà phố phần lớn là do chập điện. Và hệ thống dẫn điện trong nhà phố thường được thi công sơ sài hơn chung cư. Bên cạnh đó, nhà phố thường ít được thực tập về kiến thức phòng cháy chữa cháy, không có đội ngũ có “nghề” để xử lý kịp thời khi xảy ra cháy.

Đặc biệt các khu phố thường nằm trong các hiểm nhỏ cho nên sẽ khó kiểm soát hơn các căn hộ chung cư đã được bố trí hạ tầng và hệ thống phòng cháy chữa cháy.Bên cạnh đó,bất kì chung cư nào cũng sẽ trang bị hệ thống camera nên sẽ dễ quan sát hơn rất nhiều.

Vì vậy,dù ở nhà phố hay chung cư thì ý thức và sự cảnh giác vẫn là yếu tố quan trọng nhất.